Học Điều dưỡng mấy năm hệ đại học và cao đẳng?

Rate this post

Chắc hẳn có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề học Điều dưỡng mấy năm với hệ đại học và cao đẳng. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học này nhé.

1. Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực ngành y tế. Ngành này được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt hay Điều dưỡng gây mê hồi sức…      

Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là bảo vệ, chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất. Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ.  

học điều dưỡng mấy nămHọc Điều dưỡng mấy năm hệ đại học và cao đẳng?

2. Theo học Điều dưỡng mấy năm?

Học hệ đại học và cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm? Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành học này. Tương tự các ngành nghề khác, ngành Điều dưỡng được chia thành 3 hệ đào tạo đó là hệ đại học và cao đẳng. Tùy vào năng lực của mỗi thí sinh mà lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân. Cụ thể:

  • Hệ đại học: Khi theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ phải trải qua thời gian 4 – 5 năm để hoàn thành chương trình đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học. 
  • Hệ cao đẳng: Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng ngắn hơn, sinh viên sẽ mất khoảng 3 năm học tập tại trường. Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, các sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, các sinh viên theo hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn nên có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc sớm hơn. 

Ngoài ra, đối với chương trình đào tạo văn bằng 2 và liên thông ngành Điều dưỡng, thời gian học sẽ tùy thuộc vào đối tượng thí sinh và chương trình học cụ thể của từng trường. Nhìn chung, các trường sẽ có thời gian đào tạo như sau:

  • Hệ liên thông: Đối với thí sinh có bằng Trung cấp thuộc cùng nhóm ngành sức khỏe thì học trong 1,5 năm và liên thông chéo ngành là 1,8 năm.
  • Hệ văn bằng 2: Xét tuyển các thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên. Những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe học trong thời gian là 1,5 năm, không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

học điều dưỡng mấy nămHọc Điều dưỡng mấy năm hệ đại học và cao đẳng?

3. Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng

Theo học ngành Điều dưỡng, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu của ngành học, những kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh để tạo tiền đề tốt nhất cho sinh viên làm việc sau khi ra trường. Đối với ngành Điều dưỡng thì các bạn sẽ phải học những môn học chính sau đây:

Các môn khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng để có thể tiếp thu các kiến thức chuyên ngành một cách tốt hơn. Các môn học như: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh…

Các môn khoa học tự nhiên

Là những môn học cơ sở, cung cấp cho sinh viên lượng kiến thức đại cương về ngành y dược. Đồng thời xây dựng nền tảng vững chắc nhất để sinh viên có thể dễ dàng tiếp thu những kiến thức chuyên môn. Các môn học như: Hóa học đại cương, Vật lý đại cương, Sinh học và di truyền, Xác suất – thống kê y học….

Các môn kiến thức y học cơ sở

Những môn khoa học cơ bản về y học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng. Tùy mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể gồm các môn như: Hóa sinh, Sinh lý học, Giải phẫu học, Dược lý, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Mô phôi, Y đức, Vi sinh vật  ký sinh trùng, Di truyền y học…

Các môn kiến thức chuyên ngành

Những môn học chuyên ngành sẽ giúp sinh viên nắm được tất cả những kiến thức và nguyên tắc thực hành của ngành Điều dưỡng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành như: Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Chăm sóc sức khỏe người lớn, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Sức khỏe sinh sản, Quản lý và tổ chức y tế, Sức khỏe – môi trường và vệ sinh, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

Ngoài ra, ngành Điều dưỡng còn đào tạo sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp như cách sử dụng thuốc an toàn và phù hợp;  tư vấn và giáo dục sức khỏe cho người bệnh; thực hiện tốt các y lệnh của thầy thuốc, chăm sóc phù hợp với văn hóa người bệnh…

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc học Điều dưỡng mấy năm cũng như chương trình đào tạo của ngành này.

Tổng hợp

Please follow and like us: