Bạn đã biết cổ phiếu là gì, cổ phiếu có bao nhiêu loại chưa?

5 (100%) 1 vote

Nói đến chứng khoán, thì chắn hẳn các bạn cũng đã nghe đến cổ phiếu. Thế nhưng thực chất cổ phiếu là gì? Cổ phiếu có bao nhiêu loại và tại sao nên mua cổ phiếu? Phương pháp nào mua cổ phiếu là hiệu quả? Hãy tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi để biết cách đầu tư đồng tiền của mình đúng cách, thu lại lợi nhuận hiệu quả các bạn nhé.

Thực chất cổ phiếu là gì?

Các bạn ạ, trả lời cho câu hỏi cổ là gì? Thì các bạn chỉ cần hiểu một cách đơn giản đó chính là tờ giấy có xác nhận một doanh nghiệp có quyền sở hữu cổ phần. Có khá nhiều công ty lựa chọn phương án, thực hiện phát hành cổ phiếu để có thể phục vụ kế hoạch tăng trưởng cho công ty mình.

Có thể nói rằng, cổ phiếu chính là một hình ảnh đại diện về quyền sở hữu của mỗi cổ đông trong doanh nghiệp. Bởi lẽ đó mà doanh nghiệp, cũng không phải chịu trách nhiệm trả lại số tiền cho chủ sở hữu lượng cổ phiếu đã góp vốn vào doanh nghiệp của mình.

Cổ phiếu có bao nhiêu loại?

Đã hiểu được cổ phiếu là gì, cũng như hiểu rõ tính chất của nó thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem cổ phiếu có bao nhiêu loại các bạn nhé. Hiện tại, cổ phiếu có hai loại là cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu thường.

Trong đó:

Cổ phiếu thường là dạng cổ phiếu có ghi nhận về quyền sở hữu thông thường cho doanh nghiệp. Nếu cổ phiếu có sự biến động trên thị trường, thì cổ phiếu thông thường có tồn tại rủi ro khá cao. Theo đó, sẽ khiến cho nhà đầu tư mất có nguy cơ bị mất đi một khoản tiền của mình đầu tư vào nếu như giá của cổ phiếu bị giảm. Trong trường hợp, công ty bị phá sản thì cổ phiếu thông thường sẽ là đối tượng mà nhận sự thanh toán cuối cùng.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ ít rủi ro hơn và dĩ nhiên là cũng sẽ có lợi nhuận thấp hơn so với cổ phiếu thường. Đối với cổ phiếu ưu đãi, nó được bảo vệ từ các điều khoản đã có cam kết thực hiện trả cổ tức định kỳ. Theo đó, nếu trường hợp phá sản xảy ra thì chủ hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên nhận được thanh toán trước cổ phiếu thưởng. Có một ưu điểm ở cổ phiếu ưu đãi, đó là nó vừa là một giải pháp nhà đầu tư tạo được thu nhập, vừa giúp cho doanh nghiệp có thể tăng vốn.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu?

Có rất nhiều người chơi cổ phiếu, nhiều doanh nghiệp lựa chọn đầu tư cổ phiếu. Lý do tại vì sao vậy? Câu trả lời đơn giản lắm các bạn ạ. Nếu như bạn là một chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp bạn làm ăn có lãi thì giá cổ phiếu bạn sở hữu cũng sẽ tăng trưởng theo. Bên cạnh đấy, sở hữu cổ phiếu nó cũng có quyền nhận được cổ tức doanh nghiệp đã chỉ trả, từ đó có thể trích được một phần từ khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp bạn có.

lợi ích từ việc đầu tư cổ phiếu

Ví dụ như, nếu bạn quyết định mua cổ phiếu của một doanh nghiệp B, với số tiền 10 triệu. Mỗi cổ phiếu của công ty này có giá 10.000 đồng, có nghĩa là bạn đã sở hữu 1000 cổ phiếu của B. Theo đó, nếu như B làm ăn tốt, lợi nhuận tăng lên 25%, thì khi này bạn có thể quyết định trích ra 5% lợi nhuận thu được để chi trả cổ tức cho những cổ đông của công ty mình.

Qua đó có thể nói rằng, lựa chọn mua cổ phiếu, đầu tư cổ phiếu là một cách giúp cho chúng ta có thể kiếm được lợi nhuận khá cao và nhanh. Nhưng làm sao để sở hữu và may mắn kiếm được tiền, thì đó lại là vấn đề cần được lưu tâm đến khá nhiều. Nếu bạn là một người cũng thích cổ phiếu, có ý định đầu tư vào nó thì hãy tham khảo nội dung tiếp theo trong bài viết của chúng tôi nhé.

Những lưu ý khi quyết định đầu tư cổ phiếu

Chúng ta đều phải công nhận với nhau rằng, đầu tư cổ phiếu đem lại lợi nhuận khá cao cho doanh nghiệp mình. Thế nhưng, nó cũng không tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc, có thể làm cho doanh nghiệp của mình bị phá sản. Bởi vậy, nếu như quyết định đầu tư vào cổ phiếu thì các bạn hãy nhớ thật kỹ những lưu ý mà chúng tôi chỉ ra sau đây.

đầu tư cổ phiếu

Đầu tư không phải là đánh bạc

Có khá nhiều nhà đầu tư vào cổ phiếu có được những lợi ích, thu được lợi nhuận khá cao từ cổ phiếu trong một thời gian ngắn và cũng có người cũng không tránh khỏi việc bị thua lỗ. Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ nhé chơi cổ phiếu và đầu tư vào nó không phải là mình đánh bạc.

Theo đó, khi đầu tư vào cổ phiếu bạn cần hiểu rõ rằng, việc bạn bỏ ra một khoản tiền nhỏ nhưng đều đặn cho việc mua cổ phiếu là để bảo đảm an ninh tài chính, chứ không phải là mình bỏ số tiền đó ra kiếm lời từ mọi giá. Đã đầu tư cổ phiếu, các bạn nên thực hiện trong thời gian dài và hãy duy trì số tiền đầu tư tài chính đấy hoạt động trong hàng chục năm.

Không nên đầu tư khi đang mắc nợ

Các bạn có biết rằng, nợ tín dụng chính là một trở ngại lớn nhất liên quan đến sự ổn định tài chính. Theo đó, nếu như mắc nợ thì bạn nên cố gắng tiết kiệm rồi hãy thanh toán các khoản nợ đó dần đi, chứ đừng có cố tiếp tục đầu tư để gia tăng thêm khoảng nợ cho mình. Lời khuyên thực tâm cho các bạn, nếu đã nợ đừng chơi cổ phiếu, đừng nghĩ rằng cổ phiếu sẽ giúp bạn kiếm được một khoản lợi nhuận cao mà trả khoản nợ của mình. Nếu may mắn thì có thể bạn sẽ thu được chút lợi nhuận, chứ không may mắn thì bạn còn gánh thêm khoản nợ lớn.

Chúng tôi biết rằng, việc tính toán chi tiêu không phải là một việc dễ dàng, việc muốn đầu tư vào cổ phiếu mà không thể làm cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Thế nhưng, nếu bạn làm được việc này thì chính là bạn đã có một quyết định về tài chính của mình sáng suốt.

Tạo một quỹ dự phòng khi có việc khẩn cấp

Có rất nhiều điều liên quan đến vấn đề đầu tư có thể xảy ra, chúng ta không hề biết trước và có thể lường được. Chính vì thế, một việc bạn nên làm là hãy tạo cho doanh nghiệp một quỹ dự phòng để khi có việc khẩn cấp sẽ sử dụng nó luôn. Lời ích của việc này, chính là giúp bạn có được một khoản tiền chi trả khi rơi vào tình trạng khó khăn.

Chơi cổ phiếu, chúng ta phải luôn xác định nó lúc thu lợi nhuận cao, khi thì lại chẳng có gì. Theo đó, bạn hãy cân nhắc về những lưu ý mà chúng tôi đã chỉ ra. Hãy nhớ rằng, đã đầu tư vào cổ phiếu thì nó có thể làm hạn chế được nguy cơ thiếu thốn trong cuộc sống nhưng cũng dễ làm mình khó khăn hơn. Vậy nên, phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Như vậy là chúng tôi đã giải đáp cho bạn nội dung cơ bản cổ phiếu là gì? Cũng như những thông tin cơ bản có liên quan đến cổ phiếu, với lưu ý mà chúng tôi chỉ ra hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc có nên chơi cổ phiếu hay không. Chúc các bạn sẽ đưa ra cho mình một quyết định sáng suốt, kiên định với sự lựa chọn đó và sẵn sàng đón nhận những hương vị mà cổ phiếu đem đến.

Sophieparis.vn – Kinh Doanh

Please follow and like us: