Tiền vệ là gì? Các vị trí tiền vệ trong đội hình thi đấu

Rate this post

Bóng đá là môn thể thao đồng đội, mỗi vị trí trên sân đều mang những nhiệm vụ riêng phù hợp với chiến thuật của huấn luyện viên. Và chắc chắn các bạn đã từng nghe đến tiền vệ, vậy tiền vệ là gì, có vị trí và vai trò như thế nào? Hãy cùng Tructiepbongda.tv tìm hiểu nhé.

Tiền vệ là gì?

Huấn luyện viên chính là người vẽ nên đội hình chiến thuật cho đội bóng của mình. Do đó, tùy thuộc vào từng vị trí thi đấu trên sân mà huấn luyện viên phân công mỗi cầu thủ sẽ đảm những nhiệm khác nhau. Vậy tiền vệ là gì? Vị trí tiền vệ là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công cho đội bóng.

Tiền vệ là gì?

Nếu bạn thường xuyên  theo dõi tuong thuat truc tiep bong da các trận đấu bóng quốc tế sẽ thấy tiền vệ được viết tắt là MF, dịch ra tiếng Anh là Midfielder. Với chức năng chính là giành giật bóng từ đội đối phương, các cầu thủ tiền vệ thường được xếp chơi ở phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Họ là người khởi xướng, phát động các đợt tấn công bằng cách đẩy bóng lên vị trí tiền đạo hoặc có thể tự mình lập công ghi bàn.

Đây là vị trí lúc thì có thiên hướng phòng thủ, có lúc lại thường di chuyển giữa ranh giới tiền đạo và tiền vệ. Tùy từng đối thủ với những chiến thuật khác nhau mà số lượng tiền vệ có thể khác nhau.

Các vị trí tiền vệ trong đội hình bóng đá

Trong đội hình bóng đá tiền vệ được chia thành các loại gồm: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh và tiền vệ trung tâm, ngoài ra chúng ta còn thấy có cả loại tiền vệ đa năng.

  • Tiền vệ phòng ngự: Đứng chơi trên hàng hậu vệ đó chính là vị trí tiền vệ phòng ngự được viết tắt là (DM), Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng riêng biệt và tính chuyên nghiệp. Với nhiệm vụ chính là hỗ trợ phòng ngự, dập tắt các cơ hội ghi bàn từ đội bạn. Ngoài ra họ còn phải bọc lót và hỗ trợ hậu vệ biên hoặc các tiền vệ khác, có thể chuyền bóng lên vượt tuyến để cho cầu thủ tấn công hoặc bằng cách tiến hành điều phối bóng từ trung tâm ra hai bên…
  • Tiền vệ trung tâm hay còn được gọi là box to box có tên viết tắt là (CM). Trong các cuộc tổ chức tấn công tiền vệ trung tâm đóng vai trò chủ đạo. Khả năng giành thắng lợi cao của các đội bóng lớn là bởi họ có được vị trí tiền vệ trung tâm giỏi. Nhờ có tầm nhìn bao quát do vậy tiền vệ box to box luôn cố gắng kiểm soát trận đấu theo ý đồ mình muốn, đồng thời thống lĩnh toàn bộ khu vực trung tuyến.
  •  Tiền vệ cánh gồm có tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải được viết tắt là (LM/RM). Cùng với độ nhanh nhẹn kết hợp với kỹ thuật lừa bóng hoàn hảo tiền vệ cánh vẫn chơi tấn công nhưng lại di chuyển mở rộng dọc ở hai bên đường biên dọc. Câu hỏi mà trước đây nhiều người hay thắc mắc đó là tiền vệ là gì. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng đây là những người chơi ở vị trí cánh đơn thuần bám dọc hai biên. Họ vừa có thể chơi bó vào trong, vừa có thể lùi về phòng ngự, hoặc giống như tiền đạo cũng tham gia dâng cao và đổi cánh trong những trường hợp cần thiết.
  •  Được xếp chơi ở trên cao hơn hẳn so với các vị trí tiền vệ khác đó chính là tiền vệ tấn công viết tắt là (AM). Hỗ trợ ghi bàn sẽ là nhiệm vụ chính của AM, có cơ hội dứt điểm ghi bàn cao bởi vị trí chơi gần khung thành đối phương. Những cầu thủ được xếp chơi ở vị trí này đòi hỏi cần có kỹ thuật xuất sắc và khả năng chuyền bóng mang tính đột biến.
  •  Đặc biệt hơn đó là chúng ta còn có loại tiền vệ đa năng – con thoi được gọi tắt là (BBM). Vai trò, chức năng của tiền vệ đa năng đó là kết hợp giữa di chuyển linh động khắp sân cỏ, đồng thời tham gia các vai trò tấn công cũng như phòng ngự. Vị trí tiền vệ đa năng trong bóng đá hiện đại đã cho nhiều kết quả ngoài mong đợi do vậy nó đang được ứng dụng phổ biến.

Các vị trí tiền vệ trong đội hình thi đấu

Tiền vệ – chìa khóa thành công

Thông thường trong mọi trận đấu, vị trí luôn mang tính chất ảnh hưởng lớn hơn cả trong đội hình không ai khác đó chính là tiền vệ.

Tiêu chuẩn về một tiền vệ giỏi cần đáp ứng đủ các tiêu chí như sau: Phải có tính chiến đấu cao, có thể điều phối, truyền tải các thông điệp của huấn luyện viên, về thể lực, sự sáng tạo, tầm nhìn chiến thuật tốt và khả năng ghi bàn.

Để cản phá được đòn tấn công của đối phương thì hầu hết các huấn luyện viên sẽ luôn bố trí có ít nhất một tiền vệ trung tâm. Từ vị trí này, các cầu thủ khác sẽ có cơ hội kiến tạo nên bàn thắng đồng thời phản ứng nhanh giữa phòng ngự và tấn công nhằm tạo ra được thế cân bằng trong suốt trận đấu.

Để các tiền đạo hoàn thành tốt cơ hội phản công, đồng thời cùng hàng hậu vệ liên tục chống đỡ các màn phản pháo của đối thủ, điều này đã chứng minh được sự hỗ trợ đắc lực của tiền vệ trong đội hình thi đấu. Vậy nên bất cứ đội hình nào trước khi ra sân thi đấu cũng đều phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng vị trí tiền vệ vì nó được coi là chìa khóa vàng tạo nên sự thành công.

Kết luận

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được tiền vệ là gì, và những yếu tố để trở thành một tiền vệ tài năng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi bài viết của Trực Tiếp Bóng Đá TV. Chúc các bạn có những giây phút tuyệt vời bên bóng đá.

Please follow and like us: