Haute couture là gì? Lịch sử và giá bán của Haute couture

5 (100%) 1 vote

Để tạo ra một bộ trang phục đẹp, ấn tượng và sang trọng thì người thiết kế, may vá sẽ bỏ ra rất nhiều công đoạn, thời gian, công sức. Trong các thuật ngữ nói về công việc này, thì nhiều người nghe và được biết đến Haute couture. Vậy Haute couture là gì? Haute couture có lịch sử ra đời cũng như giá bán trên thị trường thế nào? Hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây, để có sự hiểu biết nhất định về thuật ngữ này nhé các bạn.

Haute couture là gì?

Haute couture là một thuật ngữ  ở trong tiếng Pháp, trong đó “Couture có nghĩa là may vá; thời trang” còn “Haute là từ biểu thị sự thanh lịch, tinh xảo và cao cấp”. Vì thế có thể nói một cách ngắn gọn, thì Haute couture là thuật ngữ được dùng trong may mặc, được dựa vào hai tiêu chí chính là sang trọng với sự công phu.

Để tạo một bộ đồ được gọi là Haute couture, thì mọi chi tiết ở trên bộ trang phục đó đều được làm trực tiếp bằng tay với mục đích đảm bảo độ độc đáo nhất và hoàn hảo nhất, nó không đơn giản như những bộ đồ thủ công bày bán, hay có thể mua sẵn ở ngoài chợ. Bên cạnh đó, để tạo ra được bộ trang phục theo đúng với tiêu chí của Haute couture thì nhà sản xuất phải đảm bảo: Chất liệu được dùng làm sản phẩm là những hàng cao cấp và quý hiếm; Công nhân làm ở đó là người có tay nghề cao; Sở hữu một nhà xưởng may mặc đạt tiêu chuẩn.

Nói về những công nhân làm ra một sản phẩm may mặc phù hợp với tiêu chí của Haute couture, thì họ đều là những người thợ may lành nghề. Phần lớn họ đều dành hết cả cuộc đời của bản thân mình, để phục vụ cho một nhà mốt thời trang duy nhất. Tính toán về thợ may ở Pháp cho thấy, hiện nay có khoảng 2200 thợ may đang miệt mài làm việc, để biến những bộ xiêm y ở trên giấy ra ngoài đời thực.

Các bạn đã hiểu được Haute couture là gì rồi chứ ạ? Hãy cùng chúng tôi khám phá xem sự lịch sử ra đời và giá bán của Haute couture hiện nay trên thị trường là như thế nào? Trong nội dung tiếp theo của bài viết nhé.

Lịch sử ra đời Haute couture

Người có ảnh hướng lớn đến thời trang của Pháp vào thế kỷ 18, là nhà thiết kế Rose Bertin. Bà là người trực tiếp may váy cũng như làm móng cho hoàng hậu Antoinette, nên bà đã có cho mình quyền lực về việc điều khiển những nhà mốt Pháp ở thời bấy giờ. Với quyền lực của mình, bà đã yêu cầu những hãng làm trang phục phải có sự sáng tạo  để cho ra những bộ trang phục đẹp và độc nhất vô nhị, mục đích phục chính là phục vụ cho phụ nữ để đi dự tiệc mà không bị là sẽ “đụng hàng” với người khác. Lúc này, yếu tố về thương hiệu chưa được chú ý đến.

Đến thế kỷ 19, thì mọi việc đã bị thay đổi hoàn toàn. Có một nhà thiết kế người Anh có tên là Charles Worth đã là người đi tiên phong, khi đưa tên tuổi của mình vào những mẫu quần áo. Ông đã tự tay mình làm ra những bộ trang phục từ ý tưởng riêng của bản thân, rồi cho người mẫu mặc nó đi chào khách hàng và ông quan niệm rằng mua hay không mua, thì là tùy ý ở “thượng đế”. Điều này chính là bước ngoặt trong làng thời trang của Pháp rất lớn.

Nến nếu xét về lịch sử ra đời của Haute couture, thì có thể đánh giá rằng Rose Bertin chính là người có công trong việc đặt ra nền móng ngành công nghiệp sản xuất theo Haute couture, còn Charles Worth là cha đẻ với những bộ trang phục xa xỉ, vì những thiết kế của ông. Ngày nay, thì trong những áo váy của Haute couture thì sự độc nhất ở thiết kế vẫn luôn được nhấn mạnh, coi trọng. Ngoài ra, thì để được dán mác là một trang phục thuộc thời trang cao cấp thì bộ trang phục đó phải tuân thủ theo đúng với một số điều luật rất khắt khe ở ngành công nghiệp may mặc.

Giá bán một bộ Haute couture

Với một Haute couture để được hoàn thiện và cho ra thị trường, thì cần đến ít nhất là 20 người tham gia vào việc hoàn thành những mũi kim, đường chỉ trong thời gian từ 700 giờ trở lên. Vậy nên, giá bán hàng Haute couture cũng gấp nhiều lần so với những đồ được may bình thường.

Theo đó, một bộ đồ Haute couture được dùng để mặc vào ban ngày thì giá bán là rơi vào khoảng 8000 bảng Anh tương đương với 290 triệu đồng Việt Nam, còn với bộ đồ Haute couture mặc vào ban đêm thì đắt hơn nhiều. Trong trường hợp mà nhà thiết kế sử dụng đến loại vải hiếm, cũng như đồ trang trí trên trang phục là vật liệu quý hiếm thì giá bán có thể sẽ lên đến vài triệu bảng.

Vì có giá thành cao, nên khách hàng của Haute couture ngày nay ngoài là giới thượng lưu ở Pháp thì còn có thêm người chuyên mua đồ cao cấp để bán đến từ Trung Quốc, Nga, Trung Đông. Mức giá để mua những mẫu đồ Haute couture có thể bị đôn lên rất cao so với giá thực, ở những địa phương khác nên giúp cho những tay buôn đồ Haute couture có được một món lời lớn khi kinh doanh trang phục này.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu và biết được Haute couture là gì rồi chứ ạ? Hiện nay để có một bộ trang phục thuộc vào dòng Haute couture, thì cần phải trải qua rất nhiều công đoạn và yêu cầu khắt khe của ngành thời trang. Vì thế, việc tìm mua và mua được một bộ Haute couture không phải là điều dễ dàng với người tiêu dùng bình. Hy vọng, bài viết đã giúp cho bạn đọc có thêm sự hiểu biết về những thuật ngữ trong ngành thời trang.

Please follow and like us: