Công nghệ Var là gì? Những trường hợp sử dụng công nghệ Var

Rate this post

Trong bài viết sau đây, XoivoTV sẽ cung cấp một số thông tin giúp cho các bạn hiểu được Công nghệ Var là gì cùng với những trường hợp cụ thể sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu.

Công nghệ Var là gì?

VAR chính là từ viết tắt của Video Assistant Referee, đây là một công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Mục đích của việc sử dụng công nghệ này chính là giúp cho trọng tài chính điều khiển trận đấu có thể đưa ra quyết định chính xác và công bằng nhất.

Công nghệ Var là gì?

Công nghệ Var đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh, một số trận đấu tại Ý, Đức trước khi được đưa vào sử dụng chính thức tại kỳ World Cup 2018. Đây cũng chính là lần đầu tiên công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong một kỳ World Cup. Trước đó, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã áp dụng Công nghệ Goal Line tại kỳ World Cup 2014.

Tại kỳ World Cup 2018, Công nghệ Var đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi có đóng góp trong rất nhiều quyết định của trọng tài trong những trận đấu giữa các đội tuyển Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc.

Công nghệ Var được sử dụng trong những trường hợp nào?

Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định của trận đấu. Các tình huống cụ thể chính là đá phạt 11m, bàn thắng, xác định lỗi, thẻ đỏ trực tiếp.

Bàn thắng

Khi có một đội bóng khiếu nại về bàn thắng, công nghệ Var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi Việt vị, kéo áo hoặc những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ đó chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.

Đá phạt 11m

Nơi công nghệ Var được sử dụng nhiều nhất chính là khu vực vòng cấm. Quyết định thổi phạt của trọng tài có thể tiếp tục được duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var sẽ ngăn chặn những hành vi bạo lực trong các trận đấu. Tuy nhiên, công nghệ Var sẽ chỉ được áp dụng đối với những tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không được áp dụng trong tình huống thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trên thực thế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình nhất chính là trận đấu giữa câu lạc bộ Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Những trường hợp sử dụng công nghệ Var

>>> Theo dõi VTV6 trực tiếp bóng đá, các bạn có thể theo dõi được những trận đấu kịch tính, hấp dẫn, có sự tham gia của những đội bóng lớn và đặc biệt là có thể theo dõi và cổ vũ cho những đội bóng, cầu thủ mà mình hâm mộ.

Các hoạt động của công nghệ Var trong thực tế

Những kịch bản chính khi sử dụng công nghệ var trong các trận đấu là:

Trọng tài chính điều khiển trận đấu trên sân sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua tai nghe. Sau đó, trọng tài chính sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và thông báo cho các cầu thủ biết rằng đang có một quyết định được xem xét. Nếu như nhận định tình huống đó không có lỗi thì trọng tài sẽ cho trận đấu tiếp tục.

Trường hợp sử dụng công nghệ Var: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu cho trọng tài video bằng cách vẽ 1 hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống đó rồi gửi tới trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong trường hợp này, trọng tài video sẽ đưa ra gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống đã xảy ra thông qua một màn hình đặt ngay sát sân thi đấu. Trọng tài sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định chính thức. Trong lúc chờ đợi sự trợ giúp của công nghệ Var, trọng tài sẽ không thể để trận đấu diễn ra. Trước đó, trọng tài sẽ cần phải chờ bóng đến một vị trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng không?

Không phải đối với tất cả các trường hợp nhưng công nghệ Var sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ Var không phát hiện được sai sót thì quả đá phạt, ném biên… vẫn được tiếp tục thực hiện.

Bàn thắng sẽ không được xác định bằng công nghệ Var đối với những trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn tới bàn thắng. Với việc sử dụng công nghệ Var, trọng tài cũng sẽ có thể phạt nguội các cầu thủ trong những tình huống đã xảy ra trước đó.

Trong bài viết trên đây, Xôi Vò đã tổng hợp lại một số thông tin giúp cho các bạn có thể hiểu được công nghệ Var là gì và chúng được sử dụng trong những tình huống nào. Có rất nhiều người hiện này đồng tình với việc áp dụng công nghệ Var trong các trận đấu nhưng cũng không ít người phản đối điều này. Vậy ý kiến của bạn như thế nào? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của mình bằng cách để lại comment dưới bài viết của chúng tôi nhé!

 

Please follow and like us: